Từ trước đến nay, bắt đầu năm học mới là các trường học phải xây dựng Thời khóa biểu mới. Thường là làm TKB nếu ít lớp ít GV thì khỏe, nhưng nhiều lớp, nhiều GV thì cực lắm. Và người ta thường nghĩ đến các phần mềm xếp TKB được chia sẻ trên mạng.

Các phần mềm này rất hữu dụng với cấp THCS, THPT. Nhưng ở Tiểu học, do đặc thù công tác chủ nhiệm và dạy môn chính (Toán, TV) của GVCN nên rất nhiều trường hợp nó ko đáp ứng được yêu cầu. Lúc này Excel lại tỏ ra hữu dụng.

Hướng dẫn chung:

Mình vừa làm thử 1 file xếp TKB trên Excel. Sơ bộ trường mình là: 10 lớp học 2 buổi, 4 lớp học 1 buổi (sáng / chiều), 19 GV giảng dạy. Cách xếp: Xếp GV bộ môn trước, mỗi GV là 1 sheet. Dùng Conditional Formatting để bẫy lỗi trùng (VD nếu Sáng thứ Ba tiết 2 đã có Thể dục ở lớp 5A rồi thì khi xếp Tiếng Anh (ở Sheet khác) vào cùng địa chỉ ô đó sẽ báo lỗi (đổi màu đỏ)). Sau khi sắp xếp xong tất cả GVBM rồi mà ko trùng thì gắp từng môn sang lớp tương ứng. Việc cuối cùng là thêm, thay đổi vị trí của các môn chính của GVCN cho phù hợp là xong.

Trong quá trình làm, để dễ kiểm tra số tiết định mức (dư, thiếu) ta nên dùng Vlookup để tham chiếu, Countif để đếm tiết. Ngoài ra còn nên dùng Data Validation để nhập liệu chính xác; và hàm IF để hiển thị tên GV cho nhanh.

Sơ bộ là thế. Mình sẽ up file tham khảo lên cho các thầy cô giáo tham khảo sau. Mong nhận được sự trao đổi để hoàn chỉnh hơn từ các thầy cô giáo và các bạn.

Update: Mình đính kèm file xếp TKB của trường mình ở phía dưới. Các thầy cô có thể tải để tham khảo.

Tải xuống

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.

Gửi phản hồi