Xây dựng Thời khóa biểu

Từ trước đến nay, bắt đầu năm học mới là các trường học phải xây dựng Thời khóa biểu mới. Thường là làm TKB nếu ít lớp ít GV thì khỏe, nhưng nhiều lớp, nhiều GV thì cực lắm. Và người ta thường nghĩ đến các phần mềm xếp TKB được chia sẻ trên mạng.

Các phần mềm này rất hữu dụng với cấp THCS, THPT. Nhưng ở Tiểu học, do đặc thù công tác chủ nhiệm và dạy môn chính (Toán, TV) của GVCN nên rất nhiều trường hợp nó ko đáp ứng được yêu cầu. Lúc này Excel lại tỏ ra hữu dụng.

Mình vừa làm thử 1 file xếp TKB trên Excel. Sơ bộ trường mình là: 10 lớp học 2 buổi, 4 lớp học 1 buổi (sáng / chiều), 19 GV giảng dạy. Cách xếp: Xếp GV bộ môn trước, mỗi GV là 1 sheet. Dùng Conditional Formatting để bẫy lỗi trùng (VD nếu Sáng thứ Ba tiết 2 đã có Thể dục ở lớp 5A rồi thì khi xếp Tiếng Anh (ở Sheet khác) vào cùng địa chỉ ô đó sẽ báo lỗi (đổi màu đỏ)). Sau khi sắp xếp xong tất cả GVBM rồi mà ko trùng thì gắp từng môn sang lớp tương ứng. Việc cuối cùng là thêm, thay đổi vị trí của các môn chính của GVCN cho phù hợp là xong.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Trong quá trình làm, để dễ kiểm tra số tiết định mức (dư, thiếu) ta nên dùng Vlookup để tham chiếu, Countif để đếm tiết. Ngoài ra còn nên dùng Data Validation để nhập liệu chính xác; và hàm IF để hiển thị tên GV cho nhanh.

Các thầy cô giáo cũng có thể tự làm được 1 file xếp thời khoá biểu bằng Excel không đến nỗi khó. Nếu chưa rành, các thầy cô có thể đăng ký tự học online Khoá học thành thạo bộ kỹ năng Tin học văn phòng (giảm 75% khi đăng ký tại đây). Đảm bảo học xong là thành chuyên gia luôn.

Tải file xếp Thời khoá biểu

Update: Mình đính kèm file xếp TKB của trường mình ở phía dưới. Các thầy cô có thể tải để tham khảo.

TẢI TÀI LIỆU

Chúc các thầy cô giáo hoàn thành công việc chuyên môn của mình. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các thầy cô đừng ngại comment để được hỗ trợ nhé!

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.
I agree to have my personal information transfered to MailChimp ( more information )

N. Duy Ái

Đam mê công nghệ thông tin, yêu nghệ thuật và thích đọc sách. Moderator của Bkav ForumBPhone Fans Club.

2 Comments

Leave a Reply