Ước gì mình biết được – Phần 2: Nhạc hoạ

Phần 1: Văn thơ

PHẦN 2: NHẠC HOẠ

— LƯỢC SỬ ÂM NHẠC —

Lịch sử âm nhạc cổ điển ở châu Âu và châu Mĩ có thể chia làm các thời kì. Mỗi thời kì có một phong cách khác nhau, và thường gắn liền với tên tuổi các ngôi sao nổi tiếng của thời đó. Nào, ta cùng tìm hiểu về những thời kỳ quan trọng nhất qua phần giới thiệu ngắn gọn sau đây.

Thời kì Trung cổ

Hầu hết loại nhạc thời kì này mà đến nay ta còn biết đều là nhạc phục vụ tôn giáo – đặc biệt là các bài thánh ca Gregory, đặt theo tên giáo hoàng Gregory ở thế kỉ thứ 6. Các bài hát này được viết theo kiểu nhạc đơn âm, không có bè, tức là tất cả mọi người hát giống nhau cùng một giai điệu.

Thời kì Phục hưng

Dưới thời Trung cổ, phần nhiều những hiểu biết nhờ công của người Hi Lạp và La Mã đã bị xoá sạch. Thời kì Phục hưng (nghĩa là khôi phục sự hưng thịnh) bắt đầu tại nước Ý vào thế kỉ 14, chính là thời kì con người khám phá lại những tri thức đã mất. Một lần nữa người ta bắt đầu chú tâm đến khoa học, nghệ thuật và văn hoá. Đồng thời, âm nhạc góp phần ngày càng quan trọng cho giải trí cũng như cho tôn giáo. Ngay đến vua Henry VIII tàn bạo của Anh cũng sáng tác nhạc. Giữa những lúc kết hôn, li hôn và hành hình các bà vợ của mình, vua Henry tự tay viết những ca khúc dân gian dễ nghe, dễ nhớ. Tuy nhiên ông không phải là người sáng tác bản Greensleeves (Tay áo màu xanh) như nhiều người vẫn nói.

Thời kì Baroque

Thời kì Baroque (Ba-rốc) kéo dài từ khoảng năm 1600 đến 1750. Đến thời kì này, những người thợ chế tạo nhạc cụ đã cho ra đời nhiều loại nhạc cụ mới tinh vi, phức tạp hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà soạn nhạc như Handel, Vivaldi và Bach có thể viết nên những bản nhạc giàu âm sắc hơn nhiều. Vivaldi đã sáng tác đến hàng trăm bản nhạc, quen thuộc đối với công chúng nhất là bộ concerto dành cho đàn vĩ cầm mang tên Bốn mùa, gồm bốn bản hoà tấu truyền cho người nghe xúc cảm về mỗi mùa trong năm.

Thời kì Cổ điển

Thời kì Cổ điển rơi vào khoảng giữa thế kỉ 18 đến những năm 1820. Nhà soạn nhạc hàng đầu của thời đại này phải kể đến Mozart, Haydn, Beethoven và Schubert. Beethoven dần dần bị mất khả năng nghe. Trong những năm cuối đời, ông bị điếc hoàn toàn, nhưng vẫn tiếp tục sáng tác nhạc. Khi Bản giao hưởng số 9 của ông được trình diễn lần đầu tiên vào năm 1824, Beethoven không hề biết mọi người đang vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt, cho đến khi một nhạc công xoay người ông về phía khán giả.

Thời kì Lãng mạn

Bản giao hưởng số 3 của Beethoven, mang tên “Eroica” (tiếng Ý nghĩa là Anh hùng), hoàn thành năm 1804, chính là bản giao hưởng lãng mạn đầu tiên. Đến khi ông mất vào năm 1827, thời kì Lãng mạn đã đến giai đoạn cực thịnh, và kéo dài đến thế kỉ 20. Các nhà soạn nhạc như Strauss, Verdi và Puccini đã có thể kiếm tiền từ sáng tác, vì các bản nhạc của họ hết sức nổi tiếng. Những nghệ sĩ độc tấu điêu luyện như Paganini cũng trở thành siêu sao trong thời kì này. Thậm chí có người còn gọi ông là “ma quỷ” vì ông có thể chơi được những bản nhạc phức tạp đến kinh ngạc.

Thế kỉ 20

Trong số nhiều nhà soạn nhạc vĩ đại của thế kỉ 20, như Prokofiev, Shotakovich, Gershwin và Copland, nổi bật nhất là Igor Stravinsky. Ông là người Nga, và đã viết nhạc cho rất nhiều vở ba lê nổi tiếng. Một trong số đó, vở Nghi lễ mùa xuân đã khiến cho khán giả xôn xao náo động ngay trong buổi trình diễn đầu tiên tại Paris.

 

 

— THẾ GIỚI HỘI HOẠ  —

Trong lịch sử hội hoạ, có rất nhiều “trường phái” khác nhau (trường phái tức là khi một nhóm các hoạ sĩ vẽ tranh theo phong cách tương tự nhau). Sau đây là một số trường phái nổi tiếng nhất để bạn bắt đầu tìm hiểu. Lần tới, khi dạo quanh một triển lãm tranh, bạn sẽ có thể gây ấn tượng với mọi người bằng kiến thức hội hoạ của mình.

Thời kì Phục hưng

Giống như cách mà thời kì Phục hưng có ảnh hưởng quan trọng đối với thế giới âm nhạc, ở thời kì này các hoạ sĩ và nhà điêu khắc cũng được tự do sáng tác hơn. Người ta trở lại quan tâm tìm hiểu về thế giới cổ đại, cũng như yêu chuộng các môn khoa học, văn học và nghệ thuật. Leonardo da Vinci, một nhà bác học xuất sắc ở tất cả các lĩnh vực kể trên, là một người nổi tiếng nhất thời kì Phục hưng.

Thành phố Florence của Ý là trung tâm hội hoạ thời Phục hưng trong suốt hai thế kỉ. Gia đình quyền lực Medici sống ở đó là nhà bảo trợ cho nhiều hoạ sĩ, trong đó có Michelangelo. Ông nổi tiếng với bức tranh vẽ trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican.

(còn tiếp)

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.
I agree to have my personal information transfered to MailChimp ( more information )

N. Duy Ái

Đam mê công nghệ thông tin, yêu nghệ thuật và thích đọc sách. Moderator của Bkav ForumBPhone Fans Club.

Leave a Reply