Tăng tốc, tối ưu, sửa lỗi full disk Windows 10 hiệu quả

Hệ điều hành Windows 10 được Microsoft tung ra từ năm 2015. Nó được đánh giá là một HĐH khá ổn định và tương thích khá tốt với hầu hết hệ thống. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó gây lỗi full disk 100% và gây bất ổn hệ thống. Trong hầu hết trường hợp lỗi, cách xử lý duy nhất là cài đặt / ghost lại cho hệ thống ổn định hơn. Ở bài viết này, mình chia sẻ với các bạn một cách tăng tốc, tối ưu, sửa lỗi full disk Windows 10 khá hiệu quả bằng công cụ Script PowerShell và ShutUp 10. Bài viết có tham khảo nguồn của bạn Đức Việt Nguyễn.

Các bạn nên thực hiện cả hai cách để cho hiệu quả tốt hơn.

1. Tuỳ chỉnh bằng công cụ Script PowerShell

PowerShell là một công cụ tương tự Command Prompt, nhưng nó linh động và mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể tuỳ biến các tính năng của Windows bằng 1 file .ps1 có thể xem và sửa bằng Notepad.

– Tải file Win10ScriptUpdatev2.20.ps1.txt tại đây:

TẢI VỀ

– Các bạn nên xem qua file bằng cách mở với Notepad (hoặc Notepad ++ nếu thích). Bạn có thể bật / tắt các tuỳ chọn nếu muốn và nếu hiểu chức năng của nó. KHÔNG NÊN BẬT TẮT LUNG TUNG vì có thể gây lỗi hệ thống. Thêm dấu # ở đầu là tắt, xoá đi là bật. Tác giả đã chú thích rất rõ trong file. Nếu bạn muốn tinh chỉnh tự động thì đơn giản là đừng thay đổi gì cả.

– Sau khi tuỳ chỉnh xong, đổi đuôi tập tin (phần mở rộng) thành .ps1 (xoá cái đuôi .txt đi là xong). Để xoá được phần mở rộng, các bạn phải TẮT tính năng Hide extensions for known file types (Ẩn phần mở rộng của các kiểu file đã biết) trong Folder Options.

– Nhấn chuột phải vào file .ps1, chọn Run with PowerShell.

– Một cửa sổ xanh hiện ra, gõ phím A và nhấn Enter.

– Chờ đoạn mã chạy xong và nhấn Enter lần nữa để đồng ý khởi động lại máy.

2. Tuỳ chỉnh bằng ShutUp 10

Tải ShutUp 10 về tại đây:

TẢI SHUTUP 10

Sau khi tải về, bạn chạy trực tiếp file với quyền Admin (nhắp phải – Run as Administrator). Sau đó bạn cấu hình sao cho chỗ gợi ý Yes thì bật (màu xanh), chỗ nào Limit (màu vàng) và No (màu đỏ) thì tắt. Hoặc bạn cũng có thể bật nhanh tất cả các tuỳ chọn có gợi ý màu xanh ở menu ActionsApply only recommended settings.

Xong rồi đóng phần mềm lại sẽ hiện ra thông báo yêu cầu khởi động lại máy. Các bạn restart và tận hưởng thôi ạ.

Kết

DuyAi.net vừa chia sẻ các bạn cách tăng tốc, tối ưu, sửa lỗi full disk Windows 10 bằng các công cụ. Hi vọng sẽ có hiệu quả đối với hệ thống của các bạn. Nếu có khó khăn khi thực hiện, các bạn đừng ngại comment phía dưới để trao đổi và nhận hỗ trợ nhé.

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.
I agree to have my personal information transfered to MailChimp ( more information )

N. Duy Ái

Đam mê công nghệ thông tin, yêu nghệ thuật và thích đọc sách. Moderator của Bkav ForumBPhone Fans Club.

Leave a Reply