Hướng dẫn cách bung ghost cho ổ cứng GPT – UEFI (định dạng .TIB)

Chào các bạn,

Ở thời điểm hiện tại, việc ghost lại máy đã được thực hiện rất dễ dàng. Thông thường với những máy tính đời cũ, quản lý mainboard qua BIOS (Legacy) và ổ cứng phân vùng định dạng MBR, việc ghost lại khá đơn giản thông qua chương trình Ghost. Còn với những máy tính đời mới hơn, quản lý mainboard qua UEFI  với ổ cứng phân vùng định dạng GPT thì hơi phức tạp hơn một tí. Bài viết này hướng dẫn các bạn cách bung file ghost ở định dạng .TIB cho ổ cứng GPT.

1. GPT – UEFI là gì?

Đây là tên viết tắt của hai chuẩn quản lý mainboard và ổ cứng mới nhất hiện nay. UEFI là chuẩn quản lý mainboard thay cho BIOS truyền thống, còn GPT là định dạng phân vùng của ổ cứng tương thích với UEFI. Cả hai đều có ưu điểm so với chuẩn cũ như thời gian khởi động hệ thống sẽ nhanh hơn, quản lý phân vùng tốt hơn, bảo mật hơn…

Ổ cứng định dạng MBR thì chỉ cài được Windows Legacy. Còn ổ cứng định dạng GPT thì chỉ cài được Windows UEFI (EFI). Như vậy MBR sẽ gắn liền với BIOS (legacy), trong khi đó GPT sẽ gắn liền với UEFI (EFI). Hệ điều hành Windows cài trên chuẩn UEFI – GPT thì gọi là Windows UEFI. Còn Win cài trên chuẩn Legacy – MBR thì gọi là Windows Legacy

2. Làm sao biết máy tính có hỗ trợ UEFI không?

Bạn vào BIOS kiểm tra xem ở mục Boot Mode có mục UEFI không? Nếu có thì mainboard có hỗ trợ. Thường những máy tính mới gần đây (sản xuất sau 2011) sẽ có hỗ trợ UEFI. Lưu ý là chuẩn UEFI có hỗ trợ ngược cho chuẩn BIOS (legacy) nên thường sẽ có 2 chế độ lựa chọn boot.

Hoặc cũng có thể kiểm tra trên Windows xem BIOS đang chạy là kiểu BIOS Legacy hay UEFI và / hoặc ổ cứng đang ở định dạng nào bằng cách nhấn StartRunmsinfo32 Enter rồi xem ở mục BIOS Mode, hoặc kiểm tra ổ cứng bằng cách nhấn StartRundiskmgmt.msc – Enter rồi nhấn phải vào đầu ổ đĩa cần kiểm tra, chọn Properties – sang thẻ Volume sẽ thấy Partition Style là MBR hay GPT.

Kiểm tra trong MSInfo32 để xem kiểu BIOS

Nếu Windows cài theo chuẩn UEFI / GPT thì sẽ có 4 phân vùng Recovery, System (FAT32), MSR (16MB) và ổ C. Còn Windows Legacy sẽ có 3 phân vùng (không có MSR), thông thường chỉ có 1 phân vùng là ổ C. Lưu ý với ổ cứng GPT, phân vùng FAT32 (thường có dung lượng 100MB) rất quan trọng để nạp phân vùng khởi động EFI khi ghost hoặc cài mới Windows.

3. Định dạng .TIB là kiểu định dạng nào?

Với ổ cứng MBR, việc tạo file ghost thông thường hay dùng phần mềm Norton Ghost hình con ma. Ffile được tạo ra sau khi sao lưu phân vùng (Partition – To Image) là file .GHO chứa thông tin của chỉ 1 phân vùng sao lưu. Còn đối với ổ GPT tuỳ người tạo file backup mà file tạo ra sẽ chứa thông tin của các phân vùng hệ thống hay không. File tạo ra (bằng các ứng dụng như Acronic True Image…) sẽ có định dạng .TIB

4. Hướng dẫn cách bung ghost cho ổ cứng GPT – UEFI bằng file .TIB

Chuẩn bị

– Đầu tiên, bạn cần 1 USB boot được vào WinPE UEFI. Để tạo được 1 USB như thế các bạn tham khảo bài viết này của bạn AnhDV cũng rất dễ hiểu: Tạo USB boot với phân vùng ẩn bằng BootICE hỗ trợ cả UEFI và Legacy.

– Chia sẻ file ghost Windows 10 full soft full driver định dạng .TIB cho các bạn. File ghost này đã có sẵn các phân vùng hệ thống để thực hiện đúng như hướng dẫn phía dưới.

TẢI VỀ FILE GHOST WINDOWS 10 FULL SOFT .TIB

Thông tin file ghost Windows 10 định dạng .TIB full soft
  • Tác giả: PhuongPV5
  • Được làm từ bản Win10pro 1703 nguyên gốc down trực tiếp từ microsoft, đã Active
  • Không lượt bớt dịch vụ, không tắt hiệu ứng đồ họa đối với bản 64bit nhưng vẫn đảm bảo máy chạy ổn định hơn win cài thủ công
  • Bật Windows Defender cho bản 64 Bit
  • Hoàn toàn không cá nhân hóa.
  • Cài sẵn soft cơ bản hướng tới đối tượng người chuyên đi cài máy (bao gồm Unikey, Full Font, Chrome, CocCoc, Winrar, Game mini, Teamviewer, trọn bộ Office 2016)
  • Bộ hình nền Full HD

– Bạn nên chia sẵn các phân vùng cần thiết cho Windows UEFI: ít nhất 1 phân vùng 100 MB để tạo phân vùng EFI quản lý khởi động và 1 phân vùng để phục hồi Windows (khoảng 50Gb tuỳ ổ cứng của bạn).

Bước 1. Boot vào WindowsPE, mở phần mềm Acronic True Image tích hợp sẵn. Sau đó chọn My Disk ở mục Recover để vào chế độ phục hồi.

Bước 2. Nhấn nút Browse… và duyệt đến file .TIB đã chuẩn bị. OK và nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Bước 3. Đến phần Recovery Method, chọn tuỳ chọn đầu tiên (Recovery whole disks and partitions). Next để tiếp tục.

Bước 4. Chọn phân vùng cần được phục hồi trên file .TIB (có sẵn trong file .TIB) Như ví dụ ở dưới, file .TIB đã có sẵn phân vùng EFI để quản lý khởi động và phân vùng Windows. Tích chọn cả 2 phân vùng này và lưu ý KHÔNG ĐƯỢC CHỌN Ô MBR and Track 0 vì sau khi bung ghost xong sẽ bị MẤT HẾT DỮ LIỆU TRÊN Ổ CỨNG. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 5. Đến phần Setting of Partition G, phần mềm sẽ hỏi bạn cần phục hồi phân vùng khởi động EFI vào đâu. Bạn nhấn vào New location rồi chọn tiếp phân vùng 100MB đã chuẩn bị. Nếu không chuẩn bị trước phân vùng mới mà chỉ có phân vùng đã xoá (Unallocated) thì phần mềm tự động cắt và tạo một phân vùng mới bằng với dung lượng phân vùng EFI của file .TIB. Nhấn Accept để chấp nhận rồi nhấn Next.

Bước 6. Tiếp theo là phần Setting of Partition C, tức phục hồi phân vùng Windows vào phân vùng nào. Tương tự bạn chọn phân vùng cần phục hồi vào đó rồi Accept, Next.

Bước 7. Sau khi đã đầy đủ thông tin, phần mềm sẽ hiển thị bước tổng kết. Bạn kiểm tra lại lần nữa thông tin xem có chính xác không. Nếu đúng, nhấn nút Proced để bắt đầu.

Quá trình phục hồi trải qua một số bước tuỳ thuộc vào những lựa chọn trong quá trình setup của bạn. Bạn chỉ việc ngồi chờ. Trong quá trình bung ghost sẽ có tuỳ chọn cho phép tự khởi động lại hoặc tắt máy, bạn cứ việc chọn theo ý của mình. Sau khi bung ghost xong, bạn nên khởi động lại máy vài lần để hệ thống cập nhật driver và thiết đặt đầy đủ. Cuối cùng là trải nghiệm bản Windows 10 hoàn toàn mới.

Kết

DuyAi.net vừa hướng dẫn các bạn cách bung ghost cho ổ cứng GPT – UEFI bằng file .TIB. Nếu có khó khăn trong quá trình ghost, các bạn đừng ngại comment để trao đổi hỗ trợ nhé.

 

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.
I agree to have my personal information transfered to MailChimp ( more information )

N. Duy Ái

Đam mê công nghệ thông tin, yêu nghệ thuật và thích đọc sách. Moderator của Bkav ForumBPhone Fans Club.

1 Comment

  • phần mềm không hiện chọn phân vùng partition G và -1 mà chỉ hiện một cái thôi thì sao bạn, không có chọn phân vùng quản lý 100mb nên không boot dc, giúp mình khắc phục với

Leave a Reply