Một số chia sẻ về kinh nghiệm trình chiếu bài giảng

Một số chia sẻ về kinh nghiệm trình chiếu bài giảng

7 Tháng Mười Một, 2017 0 By N. Duy Ái

Thực ra thì mình cũng không phải là dạy với bài giảng trình chiếu thường xuyên; nhưng may mắn cái là được dự nhiều người dạy và trình bày bằng slide. Dạy học cũng có, trình bày cũng có, giới thiệu cũng có. Tựu chung lại là có rất nhiều người thuyết trình hay, và mình cũng học hỏi được nhiều.

Gần đây nhất là đợt gặp anh Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav; hôm đó được anh Vũ Thanh Thắng, Phó Chủ tịch Bkav giới thiệu về BPhone 2017. Cách trình bày của anh ấy, cùng với anh Trần Việt Hải, GĐ SP Di động của Bkav làm mình rất ấn tượng.

Tác giả và CEO Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Bkav

Mình thấy khi trình chiếu bài giảng thì nên như sau:

1. Nắm vững nội dung bài giảng và cấu trúc, thiết kế slide.

Đây là vấn đề quan trọng và then chốt nhất, yếu tố quyết định đến thành công của tiết dạy. Giống như một tiết dạy truyền thống phải nắm và thuộc giáo án; khi dạy bằng GA ĐT ngoài thuộc giáo án ra bạn cần phải nhớ cấu trúc các slide và hiệu ứng của các đối tượng.

Cần nhớ đối tượng nào trước, đối tượng nào sau, cái nào là onclick, cái nào là with / after previous. Để nhớ được, tốt nhất là bạn tự soạn. Nếu không, phải tập trình chiếu nhiều lần cho nhớ.

Nắm vững nội dung bài soạn
Nắm vững nội dung bài soạn sẽ giúp bạn tự tin và thành công

Những bạn nào dùng PowerPoint 2010 trở lên có thể bật tính năng trình chiếu mở rộng. Khi kết nối với TV / máy chiếu, màn hình sẽ được mở rộng (expand) chứ không phải nhân bản (duplicate). Màn hình laptop sẽ có trình xem trước hiệu ứng, đối tượng nào sẽ xuất hiện ở lần click tiếp theo. Màn máy chiếu / TV vẫn cứ trình chiếu bình thường. Phần này mình sẽ đề cập đến trong một bài viết khác.

Nếu chưa thành thạo trong thiết kế bài giảng PowerPoint, các bạn có thể đăng ký khóa học Thành thạo Kỹ năng tin học văn phòng trên Kyna.vn. Sau khóa học, các bạn hoàn toàn tự xây dựng được một bài giảng chuyên nghiệp cho mình trong giảng dạy và làm việc. Đăng ký học TẠI ĐÂY.

2. Khớp lời nói và hoạt ảnh (animation):

Một vấn đề nhiều thầy cô hay gặp phải là nói trước hiệu ứng, hoặc hiệu ứng xuất hiện rồi lại nói theo. Đây không phải là một ý hay. Tốt nhất là căn khớp sao cho lời nói của mình đến đâu thì hiệu ứng xuất hiện đến đó, hoặc chỉ trễ 1 chút. Đó sẽ là điều minh hoạ cho lời nói của mình.

Hôm ra mắt BPhone 2017 ở Trung tâm HN Quốc gia, mình ngồi ngay ghế đầu, thấy anh Quảng nói và trình bày tuyệt vời luôn 🙂

3. Sử dụng thành thạo máy tính, máy chiếu và các thiết bị hỗ trợ

Điều này giúp các thầy cô giáo tự tin hơn. Trong lúc trình bày, biết đâu sẽ có lúc máy tính, máy chiếu, chuột không dây, bút trình chiếu… bị “trở chứng”  😆 Hãy bình tĩnh và xử lý sẽ thấy mình thật chuyên nghiệp.

Muốn vậy thì phải trải qua thời gian, đúc kết kinh nghiệm và chịu khó học hỏi, phải không các đồng chí?  😉 

4. Thoát ly máy tính bằng chuột không dây hoặc bút trình chiếu

Bạn sẽ không thoải mái và người khác sẽ thấy bạn không chuyên nghiệp nếu trong suốt bài trình bày chỉ quanh quẩn bên máy tính với con chuột. Dùng chuột không dây cũng là một giải pháp, mình có thể đi quanh bục thuyết trình. Nhưng cách này mình không khuyến khích vì nút chuột khá nhạy, dễ bị click không mong muốn. Hoặc một số chuột bị lỗi nút giữa thế là hiệu ứng cứ thi nhau nhảy vèo vèo không kiểm soát được  😆 

chuot khong day
Nhiều chuột không dây chất lượng tốt bán trên Lazada

Tốt nhất là dùng bút trình chiếu. Vừa chuyên nghiệp vừa rảnh tay chân. Bút trình chiếu được thiết kế nhỏ gọn, cầm trong tay ít bị chú ý; người thuyết trình có thể rảnh tay để múa may. Nút bấm được thiết kế hợp lý, có cả đèn laser để trỏ lên màn hình thay cho ăng-ten.

Có nhiều loại bút trình chiếu với nhiều mức giá, tuy nhiên với các thầy cô giáo nên chọn loại của Logitec với giá khoảng 200~300k tuỳ nơi bán. Không nên mua các loại bút giá rẻ (dưới 100k) vì kết nối không ổn định, dễ trục trặc (mà kinh nghiệm mình là mấy đồ công nghệ hay trục trặc vào những lúc mình cần nó nhất   🙄  )

Bút trình chiếu bán trên Lazada

Tham gia các khóa học online về kỹ năng thuyết trình cũng là một cách để nâng cao tay nghề. Trên trang Kyna.vn có khóa học Rèn luyện kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng rất có hiệu quả. Các thầy cô có thể đăng ký học trực tuyến tại đây.

Chúc các thầy cô giáo có được một bài trình bày hoàn hảo và chuyên nghiệp !

Bạn thấy bài viết này hay?
Mình còn nhiều bài viết nữa, và sẽ gửi cho bạn qua email những tin bài mới nhất.
I agree to have my personal information transfered to MailChimp ( more information )