Xây dựng Thời khóa biểu

Từ trước đến nay, bắt đầu năm học mới là các trường học phải xây dựng Thời khóa biểu mới. Thường là làm TKB nếu ít lớp ít GV thì khỏe, nhưng nhiều lớp, nhiều GV thì cực lắm. Và người ta thường nghĩ đến các phần mềm xếp TKB được chia sẻ trên mạng.

Các phần mềm này rất hữu dụng với cấp THCS, THPT. Nhưng ở Tiểu học, do đặc thù công tác chủ nhiệm và dạy môn chính (Toán, TV) của GVCN nên rất nhiều trường hợp nó ko đáp ứng được yêu cầu. Lúc này Excel lại tỏ ra hữu dụng.

Mình vừa làm thử 1 file xếp TKB trên Excel. Sơ bộ trường mình là: 10 lớp học 2 buổi, 4 lớp học 1 buổi (sáng / chiều), 19 GV giảng dạy. Cách xếp: Xếp GV bộ môn trước, mỗi GV là 1 sheet. Dùng Conditional Formatting để bẫy lỗi trùng (VD nếu Sáng thứ Ba tiết 2 đã có Thể dục ở lớp 5A rồi thì khi xếp Tiếng Anh (ở Sheet khác) vào cùng địa chỉ ô đó sẽ báo lỗi (đổi màu đỏ)). Sau khi sắp xếp xong tất cả GVBM rồi mà ko trùng thì gắp từng môn sang lớp tương ứng. Việc cuối cùng là thêm, thay đổi vị trí của các môn chính của GVCN cho phù hợp là xong.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Trong quá trình làm, để dễ kiểm tra số tiết định mức (dư, thiếu) ta nên dùng Vlookup để tham chiếu, Countif để đếm tiết. Ngoài ra còn nên dùng Data Validation để nhập liệu chính xác; và hàm IF để hiển thị tên GV cho nhanh.

Các thầy cô giáo cũng có thể tự làm được 1 file xếp thời khoá biểu bằng Excel không đến nỗi khó. Nếu chưa rành, các thầy cô có thể đăng ký tự học online Khoá học thành thạo bộ kỹ năng Tin học văn phòng (giảm 75% khi đăng ký tại đây). Đảm bảo học xong là thành chuyên gia luôn.

Tải file xếp Thời khoá biểu

Update: Mình đính kèm file xếp TKB của trường mình ở phía dưới. Các thầy cô có thể tải để tham khảo.

TẢI TÀI LIỆU

Chúc các thầy cô giáo hoàn thành công việc chuyên môn của mình. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các thầy cô đừng ngại comment để được hỗ trợ nhé!

Quản lý Thư viện đơn giản với 1 file Excel

Thực ra Excel là một phần mềm rất chuyên nghiệp. Khi mà ta nghĩ đến những cái cao siêu nhưng không thực hiện được, thì nên nghĩ đến Excel. Ban đầu định viết một phần mềm bằng VB để cho bà xã đang làm Thư viện trường tiểu học được nhàn hơn trong việc ghi sổ mượn trả, nhưng thấy khó quá. Viết 1 ứng dụng bằng VB không phải đơn giản. Nhất là tay mơ như mình. Vậy là nghĩ đến Excel.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Sau một đêm thì cũng xong. Chủ yếu là dùng hàm Vlookup và Conditional Formatting, kết hợp mấy hàm ngày tháng. Vậy là xong. Xong cái sườn, rồi cực cái nhập.

Cách làm:

Đầu tiên là nhập danh sách HS, cấp cho mỗi em 1 mã số (trong Sheet Danh sách HS), cái này nhanh. Cực nhất là nhập thông tin sách. Mỗi tên sách cho 1 mã. Chương trình (tạm gọi như thế) sẽ dò theo 2 ký tự đầu để nhận diện Tủ sách, rồi dò ra tên sách, tên tác giả. Bà xã chỉ việc nhập Mã HS, Mã sách, số biên mục, ngày mượn (Ctrl + 😉 là xong. Quá hạn theo quy định ở trên thì nó tự động hiển thị cái dấu tròn tròn và đổi màu (dùng Conditional Formatting), căn cứ vào đó là sẽ biết đòi đứa nào ở đâu mượn cuốn nào bao nhiêu ngày quá hạn ?? Rất dễ dùng, vì máy nào cũng có Excel (nhưng lưu ý là phải từ phiên bản 2007 trở lên do bản cũ ko có mấy hàm hỗ trợ). Thầy cô nào, bà con nào cần dùng thì tải ở link phía dưới. Thầy cô cũng có thể tự tạo cho mình 1 file như thế chỉ với những hàm cơ bản. Nếu chưa rành về Excel và muốn học thêm về kỹ năng tin học văn phòng, các thầy cô có thể tự học online Khoá học thành thạo 3 kỹ năng tin học văn phòng (hiện đang giảm giá đến 75% khi đăng ký qua DuyAi.net) Mọi vấn đề thắc mắc, các thầy cô có thể liên hệ với DuyAi.net nhé. Thông tin có thể tìm thấy trong trang Liên hệ. Hoặc có thể comment ngay dưới bài viết này. Xem thêm: Cách tải về bỏ qua quảng cáo khi mở link rút gọn.