Cách dạy con của một người mẹ Mỹ

Bài viết nhặt từ Facebook về cách dạy con. Khá hay và tâm đắc nên mình chia sẻ với mọi người.

Con trai tôi du học, sau khi tốt nghiệp thì định cư tại Mỹ, và đã kiếm cho tôi cô con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa “thăm người thân”. Thời gian 3 tháng tôi lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây – người mẹ chồng – phải đại khai nhãn giới.

Không ăn thì cứ nhịn đói

Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sáng lên bàn và bận rộn làm việc khác. Peter sẽ tự mình leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về phòng của mình, tự tìm quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự mình mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rõ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.

Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đã bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có gì là không thoải mái, vậy thì tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy gì hết.

Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu thì nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không? Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?” Peter gật gật đầu, tự mình cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.

Tôi đã không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 – 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học còn chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng ký túc xá, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.

Có một buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nhìn Peter, giọng nói nghiêm khắc: “Xem ra con đúng là không muốn ăn thật! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn gì hết.” Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “Yes!” Và tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!

Buổi chiều, Susan bàn với tôi, nhờ tôi nấu cho bữa tối. Tôi lại thầm nghĩ, nhất định Susan thấy sáng nay cháu không ăn gì hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon và nhiều hơn. Tôi bèn trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích nhất, món tôm, và còn dùng mì Ý để làm món mì kiểu Việt Nam mà Peter rất thích, người nhỏ nhỏ như thế mà có thể ăn được một tô lớn.

Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan đến lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “Chúng ta giao ước rồi phải không, hôm nay con không được ăn gì hết, chính con cũng đồng ý rồi đó”. Peter nhìn nét mặt nghiêm túc của người mẹ, “òa” lên khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm”. “Không được, nói rồi là phải giữ lời”. Susan không một chút động lòng. Tôi thấy đau lòng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “Ở nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ”. Không còn cách nào, tôi chỉ còn giữ im lặng mà thôi. Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trừng trừng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý của Susan khi nhờ tôi nấu. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.

Buổi tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Việt không?” Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!”. Peter nuốt nước miếng, lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi”, Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi hẳn ra.

Sau bài học này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn vì “tuyệt thực” mà lỡ bữa ăn ngon, và chịu cực hình bụng đói. Mỗi lần nhìn thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu ngoại, hồi bằng tuổi Peter; mấy người cầm tô cơm đí theo sau đuôi nó, dỗ dành, mà nó còn chưa chịu ngoan ngoãn ăn, mà còn ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén thì mua thêm một kiện đồ chơi…

Ăn miếng trả miếng

Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đã cùng hai cô bé chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mủ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, đập rất mạnh lên đầu một cô bé. Cô bé bần thần một lúc trước khi oà khóc thật lớn. Cháu gái kia thấy tình hình vậy cũng òa khóc theo. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nhìn. Susan đi tới. Sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, gõ mạnh một cái lên đầu Peter. Peter không phòng bị, té ngã xuống bãi cỏ, khóc nức nở. Susan hỏi Peter: “Đau không? Lần sau có còn làm thế nữa không?” Peter vừa khóc vừa lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.

Cậu của Peter tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, khư khư giữ làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi cô bé trong xóm, là bạn thân của Peter, đã mấy lần thỉnh cầu Peter cho chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter không đồng ý. Một lần, mấy cháu đang chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ý, lén lén nhảy lên chiếc xe và đạp mau đi. Khi biết ra, Peter rất phẫn nộ, đến méc mẹ.

 

Susan đang ngồi nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, liền mỉm cười trả lời con: “Chuyện của chúng con thì chúng con tự giải quyết, mẹ không xen vào được.” Peter bất lực quay đi. Một lát sau, Lusi chạy chiếc xe về. Vừa thấy Lusi, Peter lập tức chạy tới đẩy bạn té xuống đất, giật lại chiếc xe. Lusi ngồi bệt dưới đất, khóc ré lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đã chơi vui vẻ lại với những bạn còn lại. Peter tự mình chạy xe tới lui một lát thì cảm thấy hơi nhàm chán, nhìn thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung. Nó chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “Mẹ, con muốn chơi với Lusi và tụi nó”.

Susan không đả động gì và trả lời: “Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!” “Mẹ ơi, mẹ đi với con nhen”, Peter thỉnh cầu. “Chuyện này không được rồi, lúc nãy con đã làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề”. Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, thì nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy vòng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.

Dạy dỗ chăm nom con cái là chuyện của cha mẹ

Song thân Susan biết tôi đang ở Mỹ, nên lái xe từ California đến thăm chúng tôi. Nhà có khách tới, Peter rất hào hứng, chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách đi tới đi lui trong nhà. Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, rằng không được làm nước văng lung tung trong nhà. Peter để ngoài tai. Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Chưa thấy mình làm sai, Peter còn đắc ý dẫm đạp lên vũng nước, làm ướt hết quần áo.

Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch”, Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan”.

Một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong phòng trữ đồ hét thật lớn: “Mẹ ơi, con sai rồi!” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Thế giờ con biết phải làm gì chưa?” “Con biết”. Susan mở cửa ra, Peter chạy từ phòng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt. Nó cầm cây lau nhà cao gấp đôi nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần truồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ. Ông bà ngoại của nó nhìn vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng.

Ở rất nhiều gia đình Trung Quốc, cha mẹ giáo dục con cái thì thường phát sinh vấn đề “đại thế chiến”. Trẻ luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn, vợ chồng cãi nhau, gà bay chó chạy.

Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter trong khi trò chuyện có nhắc đến chuyện này, một câu họ nói đã gây ấn tượng sâu sắc cho tôi: “Con trẻ là con cái của cha mẹ chúng, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ”.

Đứa bé tuy còn nhỏ, nhưng thường mang tính nghịch ngợm bẩm sinh. Nếu quan sát thấy các thành viên trong gia đình có mâu thuẫn, nó sẽ nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không cải thiện hành vi của nó, và chẳng ích lợi gì cho nó. Ngược lại còn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn gây ra những vấn đề khác.

Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình xung đột, không khí gia đình không hòa thuận, trẻ sẽ có cảm giác bất an, sự phát triển tâm lý của nó sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù ông bà cha mẹ bất đồng về cách giáo dục con cháu, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau, cũng không nên để lộ sự mâu thuẫn trước mặt con cái. Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái mình: “Peter muốn chiếc xe đào đất, ba có thể mua cho nó chứ?”. Susan suy nghĩ rồi nói: “Ba mẹ lần này đã mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi. Đợi đến Noel ba hãy mua chiếc xe đó cho nó!”

Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, mà sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi, khoe: “Ông ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này” với giọng thích thú và mong đợi.

Susan nghiêm khắc với con như vậy nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, cháu hay thu thập một số hoa lá mà cháu cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng mẹ. Người ngoài tặng quà cho cháu, cháu luôn gọi mẹ cùng mở quà; có thức ăn ngon, cháu luôn để phần một nửa cho mẹ.

Nghĩ đến nhiều đứa trẻ coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục cô con dâu Tây này của tôi. Theo tôi, cách giáo dục con cái của bà mẹ Phương Tây này rất xứng đáng để các bà mẹ Phương Đông như tôi học theo…”

Nguồn : ST lụm lặt cõi Face

Chia sẻ phần mềm Hỗ trợ soạn giảng Trí Việt đầy đủ dữ liệu GAĐT Tiểu học

Bài viết này mình chia sẻ với các thầy cô giáo phần mềm Hỗ trợ soạn giảng Trí Việt đầy đủ dữ liệu. Đây là phiên bản đầy đủ, bao gồm cả bản quyền và toàn bộ cơ sở dữ liệu của tất cả các bài giảng của tất cả các môn ở cấp Tiểu học.

Giới thiệu về phần mềm Hỗ trợ soạn giảng Trí Việt

Đây là phần mềm thương mại có giá bán lên đến 15 triệu đồng / bản quyền trường học. Phần mềm này cho phép các thầy cô giáo soạn giáo án điện tử bằng PowerPoint (được tích hợp sẵn hoặc import vào), sau đó thêm các nội dung tương tác (câu hỏi, bài tập…) và đóng gói thành file tự chạy .exe để mang sang máy khác. Nó cũng có nhiều tính năng hữu ích như tích hợp công cụ vẽ bản đồ tư duy, hình vẽ phức tạp hoặc bài tập trắc nghiệm…

Đặc biệt, kho CSDL khổng lồ của nó cho phép giáo viên có thể lựa chọn và sử dụng bất kỳ bài giảng nào, của tất cả các môn học của tất cả các lớp. Sau khi soạn hoặc sửa chữa xong, hoàn toàn có thể xuất thành file exe hoặc file PPT để sử dụng trên máy khác. Rất tiện lợi mà không cần phải tìm từng bài soạn trên Internet nữa.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Tải bộ cài và cơ sở dữ liệu

Các thầy cô tải bộ cài bằng link sau đây: Tải bộ cài

Hướng dẫn cài đặt Trí Việt Soạn:

Sau khi cài đặt xong phải nhập mã đăng ký. Các thầy cô soạn tin nhắn với cú pháp TT_KEYTV_1 gửi đến 8785 (dấu _ là khoảng trắng) để nhận mã ngay (mình ko chia sẻ trực tiếp ở đây vì lý do bản quyền).

Tiếp theo là phần kết nối cơ sở dữ liệu với phần mềm. Do cơ sở dữ liệu khá lớn nên phải chia thành từng lớp. Có 5 file tương ứng với 5 khối lớp. Tải file CSDL tương ứng với từng lớp bằng link phía dưới nhé.

Tải CSDL Trí Việt Soạn Lớp 1

Tải CSDL Trí Việt Soạn Lớp 2

Tải CSDL Trí Việt Soạn Lớp 3

Tải CSDL Trí Việt Soạn Lớp 4

Tải CSDL Trí Việt Soạn Lớp 5

Hướng dẫn cách kết nối cơ sở dữ liệu với phần mềm:

1. Nhấn vào nút menu, chọn Chọn cơ sở dữ liệu:

 

2. Nhấn vào nút ba chấm ở phần Chọn đường dẫn, duyệt đến file Trivietsoandata.db tương ứng với khối lớp.

 

3. Chọn các môn học muốn thêm, nhấn nút Chọn vào danh sách, cuối cùng nhấn Cập nhật.

 

* Đối với GV bộ môn hoặc cán bộ quản lý cần tải 1 hay nhiều môn ở nhiều khối lớp thì không dùng tính năng Chọn cơ sở dữ liệu mà dùng tính năng Nối môn học nhé.

Sử dụng phần mềm Trí Việt

Trí Việt có tích hợp sẵn PowerPoint trong phần mềm, đầu tiên chọn khối lớp, môn học, tuần hoặc chương và chọn bài tương ứng bằng cách nhắp đúp. Bài giảng sẽ được đưa vào PowerPoint để chỉnh sửa. Sau khi chỉnh sửa xong thì tiến hành xuất ra file Powerpoint hoặc file EXE để chạy. Các thầy cô có thể xem video hướng dẫn bên dưới.

 

Khám phá thêm các tính năng vô cùng độc đáo và hữu ích từ phần mềm Trí Việt nhé.

Kết

Trí Việt Soạn là một phần mềm hỗ trợ soạn giảng không thể thiếu cho các thầy cô giáo. Trong quá trình sử dụng nếu có khó khăn thì các thầy cô đừng ngại comment để được hỗ trợ nhé.

Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn?

Lúc trước bé nhà mình cũng biếng ăn ghê lắm, doạ nạt đủ kiểu. Mình có vận dụng một số hướng dẫn của các bác sĩ ở BV Nhi đồng 1 cho bé thì thấy tình hình cải thiện rõ rệt. Mình chia sẻ với các bạn một số cách làm thế nào để trẻ hết biếng ăn.

Mình thấy nhiều trẻ hiện nay không thích ăn bữa chính, chỉ thích ăn vặt và do đó không đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Khi đến bữa chính, trẻ thường ăn rất ít, phải doạ nạt, ép buộc mới ăn lấy lệ. Làm cha mẹ nhìn thấy con ko chịu ăn như thế thật đau lòng. Vậy làm thế nào để trẻ hết biếng ăn? Mình chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân mình như sau:

1. Để con được đói

Nhiều cha mẹ cứ sợ con đói, mới ăn xong 1 chút là lại lật đật tìm gì đó cho con ăn. Điều này làm cho trẻ lúc nào cũng trong trạng thái no và ko thèm ăn chút nào. Vậy mình hãy thử làm Trạng Quỳnh cho “Chúa” ăn 1 bữa ăn mầm đá, khi đói thì trẻ sẽ ăn rất ngon. Tuy nhiên cũng đừng nên lạm dụng nhé, vì sẽ ko tốt cho sức khoẻ của bé.

2. Sắp xếp bữa ăn ngắn

Không nên kéo dài thời gian bữa ăn, lý do như mình nói ở trên. Kéo dài thời gian sẽ làm thức ăn ko ngon, làm bé thêm chán. Mình hay cho con ăn 1 bữa chỉ 30 phút, nếu không ăn hết thì bữa ăn sau sẽ ăn sớm một chút.

3. Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem smartphone / TV

Vừa ăn vừa xem smartphone hoặc TV sẽ gây nghiện smartphone / TV cho trẻ theo hiệu ứng Pavlov. Thay vào đó mình vừa cho bé ăn vừa kể chuyện, nói chuyện sẽ làm bé tập trung hơn, lại cảm nhận tốt vị của thức ăn.

4. Dùng thực phẩm bổ sung giúp trẻ ăn ngon miệng

Bé nhà mình lúc 30 tháng có dấu hiệu biếng ăn, mỗi bữa chỉ ăn được nửa chén. Sau khi được nghe BS tư vấn, mình đã cho bé dùng Nutribaby, kết quả là bé hết biếng ăn rõ rệt, mỗi ngày bé tự ăn và lên được 4kg trong 6 tháng. Sức đề kháng của bé cũng được cải thiện, không còn sổ mũi, ho vặt như trước nữa.

Theo thông tin tư vấn từ bác sĩ, Nutribaby là thương hiệu được nhiều người biết đến. Bác sĩ Lê Bạch Mai, Phó Giáo sư Tiến sĩ, nguyên là Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã có những buổi livestream về sản phẩm và trả lời tất cả những thắc mắc của các mẹ về sản phẩm. Ngoài ra, thông tin về sản phẩm cũng có mặt ở các trang báo nổi tiếng như Eva, Kenh14, 24h.com.vn

Nếu quan tâm đến sản phẩm, bạn có thể để lại thông tin cho các chuyên gia tư vấn cho bạn tại form phía dưới.

 

Các mẹ cũng có thể đặt mua Nutribaby tại trang chủ theo link phía dưới.

ĐẶT MUA NUTRIBABY

Chương trình Quản lý Công văn miễn phí phiên bản 3.0

Sau phiên bản Quản lý Giấy giới thiệu, nhận thấy Giấy giới thiệu chỉ là một phần trong các loại văn bản và quy trình của bộ phận Văn thư trường học (và các đơn vị hành chính sự nghiệp khác), mình đã phát triển thành một chương trình Quản lý công văn khá hoàn chỉnh. Phiên bản mới này có thể quản lý, in ấn Giấy giới thiệu cho cả CB-GV-NV và HS, quản lý công văn Đi – đến, in ấn Công lệnh đáp ứng nhu cầu đi công tác của CB-GV. Một số hình ảnh của Chương trình:

 

 

 

Các bạn quan tâm có thể tải về dùng thử tại đây

TẢI VỀ

* Lưu ý: Chương trình hiển thị tốt cho màn hình có độ phân giải trên mức 1024 x 768, hiển thị tốt Tiếng Việt trên Windows 7 trở lên và dùng bảng mã VNI-Windows để gõ tiếng Việt.

Chia sẻ bộ tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh cho GV & người tự học

DuyAi.net chia sẻ với các bạn trọn bộ tài liệu Các chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh dành cho các thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Anh tại các trường TH, THCS, các trường chuyên Anh. Các bạn đang tự học tiếng Anh cũng có thể dùng bộ tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh này để tự luyện thêm ngữ pháp của mình.

Về cách học Ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp có thể được hiểu một cách đơn giản là các quy tắc chung con người phải tuân theo khi sử dụng một ngôn ngữ. Nếu như không có quy định chung, nếu mỗi người sử dụng ngôn ngữ theo cách của riêng mình, điều đó sẽ gây ra sự hỗn loạn và cản trở quá trình giao tiếp của mọi người.

Bạn không thể tránh né ngữ pháp, vậy làm thế nào để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả? Đây thực sự là một câu hỏi lớn đối với nhiều người học bởi trong ngữ pháp tiếng Anh, có một số vấn đề rất phức tạp, khó hiểu. Chúng khiến cho những người học đã quen với các quy tắc rõ ràng, cụ thể cảm thấy hoang mang, bối rối, không biết như thế nào mới là đúng.

Quá trình học ngữ pháp tiếng Anh khó khăn và đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức… nhưng thực tế đã cho thấy, hàng triệu học sinh học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc thậm chí thứ ba đã thành công. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh của mình, hay đang băn khoăn về cách học hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất, thì bộ tài liệu dưới đây là những bí kíp rất hữu ích dành cho bạn

Nội dung tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh

 • Topic 1: Thì của động từ
 • Topic 2: Hoà hợp Chủ ngữ và động từ
 • Topic 3: Dạng của động từ
 • Topic 4: Câu hỏi đuôi (tag question)
 • Topic 5: Giới từ
 • Topic 6: Tính từ, trạng từ
 • Topic 7: Chuyển đổi câu
 • Topic 8: Thể sai khiến
 • Topic 9: Câu bị động
 • Topic 10: Câu trần thuật
 • Topic 11: Câu ước
 • Topic 12: Từ nối
 • Topic 13: Câu đề nghị
 • Topic 14: Câu điều kiện
 • Topic 15: Mệnh đề quan hệ
 • Topic 16: Mệnh đề, cụm từ
 • Topic 17: Liên từ, đảo ngữ
 • Topic 18: Ngữ âm
 • Topic 19: Mạo từ
 • Topic 20: Từ loại
 • Topic 21: Trực tiếp, gián tiếp
 • Topic 22: Câu ghép
 • Topic 23: Cấu trúc câu
 • Topic 24: Sự nhấn mạnh
 • Topic 25: Viết lại câu
 • Topic 26: Từ vựng
 • Topic 27: Từ để hỏi.
 • ………………………..

Download bộ tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh

Các bạn có thể download bộ tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh bằng link Google Drive dưới đây:

TẢI VỀ

Xem thêm: Các trò chơi tiếng Anh hay bằng PowerPoint

Kết

Hi vọng bộ Tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh này sẽ là tài liệu hữu ích cho việc dạy học và tự học tiếng Anh của các bạn. Nếu có khó khăn khi download hay sử dụng, các bạn hãy comment bên dưới để chia sẻ thêm nhé.

Ước gì mình biết được – Phần 2: Nhạc hoạ

Phần 1: Văn thơ

PHẦN 2: NHẠC HOẠ

— LƯỢC SỬ ÂM NHẠC —

Lịch sử âm nhạc cổ điển ở châu Âu và châu Mĩ có thể chia làm các thời kì. Mỗi thời kì có một phong cách khác nhau, và thường gắn liền với tên tuổi các ngôi sao nổi tiếng của thời đó. Nào, ta cùng tìm hiểu về những thời kỳ quan trọng nhất qua phần giới thiệu ngắn gọn sau đây.

Thời kì Trung cổ

Hầu hết loại nhạc thời kì này mà đến nay ta còn biết đều là nhạc phục vụ tôn giáo – đặc biệt là các bài thánh ca Gregory, đặt theo tên giáo hoàng Gregory ở thế kỉ thứ 6. Các bài hát này được viết theo kiểu nhạc đơn âm, không có bè, tức là tất cả mọi người hát giống nhau cùng một giai điệu.

Thời kì Phục hưng

Dưới thời Trung cổ, phần nhiều những hiểu biết nhờ công của người Hi Lạp và La Mã đã bị xoá sạch. Thời kì Phục hưng (nghĩa là khôi phục sự hưng thịnh) bắt đầu tại nước Ý vào thế kỉ 14, chính là thời kì con người khám phá lại những tri thức đã mất. Một lần nữa người ta bắt đầu chú tâm đến khoa học, nghệ thuật và văn hoá. Đồng thời, âm nhạc góp phần ngày càng quan trọng cho giải trí cũng như cho tôn giáo. Ngay đến vua Henry VIII tàn bạo của Anh cũng sáng tác nhạc. Giữa những lúc kết hôn, li hôn và hành hình các bà vợ của mình, vua Henry tự tay viết những ca khúc dân gian dễ nghe, dễ nhớ. Tuy nhiên ông không phải là người sáng tác bản Greensleeves (Tay áo màu xanh) như nhiều người vẫn nói.

Thời kì Baroque

Thời kì Baroque (Ba-rốc) kéo dài từ khoảng năm 1600 đến 1750. Đến thời kì này, những người thợ chế tạo nhạc cụ đã cho ra đời nhiều loại nhạc cụ mới tinh vi, phức tạp hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà soạn nhạc như Handel, Vivaldi và Bach có thể viết nên những bản nhạc giàu âm sắc hơn nhiều. Vivaldi đã sáng tác đến hàng trăm bản nhạc, quen thuộc đối với công chúng nhất là bộ concerto dành cho đàn vĩ cầm mang tên Bốn mùa, gồm bốn bản hoà tấu truyền cho người nghe xúc cảm về mỗi mùa trong năm.

Thời kì Cổ điển

Thời kì Cổ điển rơi vào khoảng giữa thế kỉ 18 đến những năm 1820. Nhà soạn nhạc hàng đầu của thời đại này phải kể đến Mozart, Haydn, Beethoven và Schubert. Beethoven dần dần bị mất khả năng nghe. Trong những năm cuối đời, ông bị điếc hoàn toàn, nhưng vẫn tiếp tục sáng tác nhạc. Khi Bản giao hưởng số 9 của ông được trình diễn lần đầu tiên vào năm 1824, Beethoven không hề biết mọi người đang vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt, cho đến khi một nhạc công xoay người ông về phía khán giả.

Thời kì Lãng mạn

Bản giao hưởng số 3 của Beethoven, mang tên “Eroica” (tiếng Ý nghĩa là Anh hùng), hoàn thành năm 1804, chính là bản giao hưởng lãng mạn đầu tiên. Đến khi ông mất vào năm 1827, thời kì Lãng mạn đã đến giai đoạn cực thịnh, và kéo dài đến thế kỉ 20. Các nhà soạn nhạc như Strauss, Verdi và Puccini đã có thể kiếm tiền từ sáng tác, vì các bản nhạc của họ hết sức nổi tiếng. Những nghệ sĩ độc tấu điêu luyện như Paganini cũng trở thành siêu sao trong thời kì này. Thậm chí có người còn gọi ông là “ma quỷ” vì ông có thể chơi được những bản nhạc phức tạp đến kinh ngạc.

Thế kỉ 20

Trong số nhiều nhà soạn nhạc vĩ đại của thế kỉ 20, như Prokofiev, Shotakovich, Gershwin và Copland, nổi bật nhất là Igor Stravinsky. Ông là người Nga, và đã viết nhạc cho rất nhiều vở ba lê nổi tiếng. Một trong số đó, vở Nghi lễ mùa xuân đã khiến cho khán giả xôn xao náo động ngay trong buổi trình diễn đầu tiên tại Paris.

 

 

— THẾ GIỚI HỘI HOẠ  —

Trong lịch sử hội hoạ, có rất nhiều “trường phái” khác nhau (trường phái tức là khi một nhóm các hoạ sĩ vẽ tranh theo phong cách tương tự nhau). Sau đây là một số trường phái nổi tiếng nhất để bạn bắt đầu tìm hiểu. Lần tới, khi dạo quanh một triển lãm tranh, bạn sẽ có thể gây ấn tượng với mọi người bằng kiến thức hội hoạ của mình.

Thời kì Phục hưng

Giống như cách mà thời kì Phục hưng có ảnh hưởng quan trọng đối với thế giới âm nhạc, ở thời kì này các hoạ sĩ và nhà điêu khắc cũng được tự do sáng tác hơn. Người ta trở lại quan tâm tìm hiểu về thế giới cổ đại, cũng như yêu chuộng các môn khoa học, văn học và nghệ thuật. Leonardo da Vinci, một nhà bác học xuất sắc ở tất cả các lĩnh vực kể trên, là một người nổi tiếng nhất thời kì Phục hưng.

Thành phố Florence của Ý là trung tâm hội hoạ thời Phục hưng trong suốt hai thế kỉ. Gia đình quyền lực Medici sống ở đó là nhà bảo trợ cho nhiều hoạ sĩ, trong đó có Michelangelo. Ông nổi tiếng với bức tranh vẽ trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican.

(còn tiếp)

Sách Ước gì mình biết được – Phần 1: Văn thơ

DuyAi.net số hoá quyển sách Ước gì mình biết được (tác giả: Steve Martin, Mike Goldsmith, Marianne Taylor, dịch: Minh Hiếu) để các bạn có điều kiện đọc online. Đây là quyển sách hay, tóm tắt các tri thức phổ thông từ Văn học, Lịch sử, Nghệ thuật, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Toán học… Rất hữu ích cho các thầy cô giáo để mở rộng kiến thức cho học sinh, hoặc các em HS cũng nên đọc để mở rộng thêm kiến thức của mình.

*******

PHẦN 1 – VĂN THƠ

— NGẮN GỌN VỀ SHAKESPEARE —

William Shakespeare, còn gọi là chàng Brad (nghĩa là nhà thơ), là nhà viết kịch, nhà thơ vĩ đại của nước Anh thời kỳ Phục hưng. Những tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và được trình diễn nhiều hơn bất kỳ tác giả nào. Ông viết những vở kịch vui nhộn, gọi là hài kịch, và cả những vở kịch đau buồn, gọi là bi kịch. Nhiều vở kịch được gọi là “kịch pháp đình”. Những vở kịch đó tuy rất hay nhưng không phải là hài kịch, cũng không thuộc loại bi kịch. Sau đây là vài lời giới thiệu ngắn gọn về nội dung những vở kịch nổi tiếng nhất của Shakespeare, để bạn có thể kể lại cho người khác, trong khi chưa được xem tận mắt vở diễn tại nhà hát kịch.

Hamlet

Hamlet, Hoàng tử Đan Mạch, là một chàng trai trẻ đang gặp chuyện phiền muộn. Vua cha của chàng bị ám sát, và chỉ sau một vài tuần, hoàng hậu lại làm đám cưới với chú ruột của chàng, tên là Claudius.

Một đêm, hồn  ma nhà vua xuất hiện trước mặt Hamlet, và tiết lộ chính Claudius đã sát hại ngài. Đức vua nhờ Hamlet trả thù cho mình, nhưng Hamlet trước hết muốn tìm thêm chứng cứ về vụ ám sát. Để tìm hiểu ngọn ngành, chàng vờ phát điên do quá đau buồn, rồi dựng lên một màn kịch cho Claudius xem, kể lại câu chuyện về vụ giết người tương tự như vụ ám sát nhà vua. Nhờ đó, Hamlet nhận ra đúng là vua cha đã bị chính em trai mình, chú ruột của Hamlet, giết hại. Phản ứng đầy lo lắng của Claudius khi xem màn kịch khiến Hamlet tin chắc hắn là hung thủ.

Hamlet tức tốc tới phòng của mẹ để báo cho mẹ đầu đuôi sự tình, nhưng chàng bỗng nghe thấy tiếng động phía sau rèm cửa. Tưởng đó là Claudius đang rình rập, chàng liền rút gươm đâm. Không may thay, người mà chàng đâm chết lại không phải Claudius, mà là Polonius, cha của Ophelia, cô gái Hamlet yêu. Tin dữ khiến cho Ophelia đau lòng đến phát điên và gieo mình tự vẫn.

Những tai hoạ liên tiếp dẫn đến hận thù chồng chất, và lần này, con trai của Polonius là Laertes quyết ra tay trừng trị Hamlet. Claudius bày ra một trận đấu kiếm giữa Hamlet và Laertes, nhưng bí mật đưa cho Laertes một thanh kiếm độc, để đảm bảo Hamlet sẽ chết. Laertes đâm trúng Hamlet, nhưng trong trận đấu, hai người đã vô tình hoán đổi vũ khí, nên Hamlet cũng đâm Laertes bằng thanh kiếm tẩm độc.

Hamlet bị thương sắp chết, nhưng vẫn gắng gượng tiến tới đâm chết Claudius. Đúng lúc đó, mẹ chàng uống nhầm li rượu độc mà chàng đã định dành cho Claudius. Cả bốn người Laertes, Hamlet, hoàng hậu và Claudius cùng chết – hẳn không phải là một kết thúc có hậu !

Romeo và Juliet

Đây là một câu chuyện về một đôi tình nhân trẻ tuổi sinh ra từ hai dòng họ đối địch, họ nhà Montague và họ nhà Capulet. Romeo và Juliet đã yêu nhau ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ tại một buổi tiệc của gia đình Juliet. Sau đó họ bí mật làm đám cưới trước sự chứng giám của tu sĩ Laurence. Tuy nhiên, một người em họ của Juliet tên là Tybalt, do tức giận vì Romeo là khách không mời mà đến trong buổi tiệc hôm trước, nên đã thách đấu với chàng. Khi Romeo từ chối lời thách đấu, bạn thân của chàng là Mercutio quyết định đấu thay, và bị đâm chết. Romeo giết Tybalt để trả thù cho bạn, rồi sau đó bị phạt đày đi xa, để lại Juliet ở quê nhà.

Tình hình sẽ không xấu đi, nếu như gia đình Juliet không sắp đặt cho nàng một đám cưới với người anh họ xa, Bá tước Paris, bởi cả gia đình vẫn không hề biết chuyện nàng đã cưới Romeo. Để giúp Juliet tránh khỏi cảnh phải lấy người chồng thứ hai trong khi nàng không hề muốn, tu sĩ Laurence đề ra một kế hoạch.

Kế hoạch là Juliet phải uống một loại thuốc khiến cho nàng trông như là đã chết. Nàng sẽ được chôn cất trong hầm mộ, sau đó Romeo sẽ trở về và giải cứu Juliet ra khỏi đó. Tiếc thay, mọi chuyện không xảy ra như dự định. Romeo không nhận được bức thư báo tin cho chàng an tâm rằng Juliet chỉ đang ngủ say trong hầm mộ. Chàng trai tội nghiệp trở về quê hương, tin rằng vợ mình đã chết. Quá đau đớn, chàng tự sát ngay bên cạnh Juliet, và khi nàng tỉnh dậy, thấy Romeo đã chết, nàng cũng tự vẫn theo.

Hai nhà Montague và Capulet sau khi hiểu ra sự thật, quyết định ngưng đối đầu, chấm dứt mọi thù hận, nhưng với Romeo và Juliet, tất cả đã quá muộn.

Đó chính là cái mà người ta vẫn gọi là bi kịch.

 

Có gì đâu mà rộn

Trên đường từ chiến trận trở về nhà, Hoàng tử Don Pedro cùng hai tuỳ tùng, Claudio và Benedick, được thống đốc Leonato mời nghỉ lại tại thành Messina. Claudio được đoàn tụ với nàng Hero, con gái ngài Leonato, người mà chàng yêu. Claudio và Hero đều khó chịu với Benedick và Beatrice (cô cháu họ của ngài Leonato), vì hai người đó cứ liên tục cãi cọ. Vì vậy, họ quyết định làm cho Beatrice tin rằng Benedick yêu nàng, đồng thời quả quyết với Benedick rằng Beatrice yêu chàng. Trong khi đó, người em trai xấu tính của Don Pedro là Don John lại đánh lừa Claudio, khiến chàng lầm tưởng rằng nàng Hero đã yêu người khác. Claudio giận dữ tới mức chàng đã bỏ rơi Hero ngay trong ngày cưới.

Cuối cùng Claudio cũng phát hiện ra sự thật về nàng Hero, còn Benedick và Beatrice lại phải lòng nhau thật. Thế là bốn người họ quyết định tổ chức đám cưới đôi.

 

Othello

Vở kịch này cho thấy sự ghen tuông có thể phá hỏng một tình yêu đẹp. Othello, một vị tướng dũng cảm, đem lòng yêu và bí mật làm đám cưới với Desdemona, con gái một vị nguyên lão. Nhưng ngay sau đó, một kẻ thù đã lập mưu hãm hại chàng.

Khi Othello thăng cấp cho một người lính trẻ tên là Cassio lên hàm trung uý, mà không chọn Iago, người lính kỳ cựu hơn, Iago hết sức tức giận. Hắn tính kế trả thù, bằng cách gièm pha với Othello rằng Desdemona đang có quan hệ tình cảm với Cassio. Iago để cho Othello nghe lén được lúc Cassio đang nói về tình cảm của mình với một phụ nữ, và Othello mặc nhiên cho rằng người phụ nữ đó chính là vợ mình, Desdemona. Cơn giận của Othello bùng lên khi chàng tìm thấy khăn tay của Desdemona trong phòng ngủ của Cassio (thực ra là do Iago dàn dựng).

Giận quá mất khôn, Othello ghen tuông điên cuồng tới mức giết Desdemona, cho dù nàng chẳng làm điều gì sai trái. Khi thủ đoạn của Iago bị lộ tẩy, Othello quá choáng váng và tuyệt vọng, chàng tự sát.

Vậy nên, nếu một ngày bạn đem lòng yêu ai đó, hãy nhớ lời cảnh báo mà vở kịch này đưa ra – sự ghen tuông chính là một “con quỷ mắt xanh”.

 

— GÓC THI CA —

Thơ ca có mặt ở khắp mọi nơi – trong những bài hát bạn nghe trên đài, trong những câu quảng cáo bạn thấy trên Tivi. Dưới đây là danh sách chọn lọc một số nhà thơ nổi tiếng thế giới và Việt Nam, cùng với tên một vài bài thơ tiêu biểu của họ, để bạn tiện tìm đọc.

William Shakespeare

(Sinh năm 1564, mất năm 1616)

Tuy những vở kịch của ông được biết đến nhiều hơn, nhưng Shakespeare đồng thời cũng là một nhà thơ lớn. Ông đã viết hơn 100 bài thơ 14 dòng, gọi là thơ sonnet, trong đó có bài thơ tình nổi tiếng bắt đầu bằng câu “Nên chăng anh ví em với một ngày mùa Hạ?”

Alphonse de Lamartine

(Sinh năm 1790, mất năm 1869)

Là một nhà thơ, nhà văn theo trường phái lãng mạn nổi tiếng của nước Pháp với những bài thơ trữ tình được diễn đạt bằng nét tao nhã, tinh tế và bằng nỗi buồn man mác. Tên tuổi của Lamartine gắn liền với tập thơ “Méditations” (Trầm tư) ra đời năm 1820, trong đó có bài thơ “Hồ”, kể về mối tình của ông với một cô gái.

Edward Lear

(Sinh năm 1812, mất năm 1888)

Bên cạnh bài thơ nổi tiếng “Con cú và con mèo”, Lear còn sáng tạo ra những con vật kỳ quái trong các bài thơ khác, như là Pobble (không có ngón chân), Quangle-Wangle (có một chiếc mũ kì diệu), và Dong (có cái mũi phát sáng).

Walt Whitman

(Sinh năm 1819, mất năm 1892)

Nhà thơ người Mỹ Whitman dành cả phần lớn đời mình để hoàn thiện tập thơ mang tên Lá cỏ. Ông liên tiếp cho ra đời các bản mới của tập thơ cho tới khi mất.

Lý Bạch

(Sinh năm 701, mất năm 762)

Ông là nhà thơ đời Đường (Trung Hoa), được tôn là “thi tiên” (tiên thơ). Các bài thơ của ông trở thành mẫu mực cho một thể loại thơ: thơ Đường, với những quy định chặt chẽ về số câu, số chữ trong một câu, các câu đăng đối nhau về ý, về vần… Một số bài thơ nổi tiếng của Lý Bạch: Tương tiến tửu, Hiệp khách hành, Thanh bình điệu…

Rabindranath Tagore

(Sinh năm 1816, mất năm 1941)

Nhà thơ Ấn Độ đạt giải Nobel năm 1913. Ông đã viết hơn một nghìn bài thơ. Thơ dâng là tên tập thơ nổi tiếng nhất của ông. Độc giả trẻ Việt Nam biết tới ông qua một số bài thơ như Mây và sóng, Người làm vườn…

Nguyễn Du

(Sinh năm 1766, mất năm 1820)

Được người Việt tôn xưng là “Đại thi hào”, ông là tác giả của Truyện Kiều (có độ dài hơn ba nghìn câu thơ lục bát), kể về cuộc đời trắc trở của nàng Kiều. Nhiều người Việt thuộc lòng Truyện Kiều và đôi khi dùng để hát ru con ngủ, bắt đầu bằng câu Trăm năm trong cõi người ta / Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau…

Xuân Diệu

(Sinh năm 1916, mất năm 1985)

Được mệnh danh là “Ông hoàng của thơ tình Việt Nam”,  ông nổi tiếng từ phong trào Thơ mới với tập Thơ thơGửi hương cho gió. Những bài được yêu thích nhất của Xuân Diệu là thơ tình trong khoảng 1936 – 1944 thể hiện cái nhìn bi quan về tình yêu, nhưng cũng đồng thời là lời ngợi ca cuộc sống, với các bài Đây mùa thu tới, Vội vàng…

 

— TRUYỆN HAY NÊN ĐỌC —

Đến bất cứ một nhà sách hay thư viện nào, bạn sẽ khám phá ra những câu chuyện về phép thuật và thế giới kỳ ảo, cướp biển và đắm tàu, những câu chuyện đã xảy ra từ rất lâu rồi hay những cuộc phiêu lưu đến xứ sở xa xôi. Vấn đề duy nhất bây giờ là quyết định nên đọc quyển sách nào trước. Giới thiệu ngắn gọn dưới đây sẽ cho bạn biết về một số cuốn truyện thú vị nhất thuộc thể loại văn học dành cho thiếu nhi, mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hiệu sách.

Nếu bạn đọc những quyển sách này và thấy hay, hãy xem phần gợi ý bên dưới một truyện nữa mà bạn cũng có thể sẽ thích đấy.

Xem thêm: Sách hay chọn lọc. Nhấn vào tên quyển sách để đến nơi bán.

 

Phù thuỷ xứ Oz

(Tác giả: L. Frank Baum)

Nhắc tới cái tên Phù thuỷ xứ Oz, người ta thường hay nhớ đến bộ phim nhạc kịch nổi tiếng, nhưng quyển tiểu thuyết ra đời trước tiên hẳn cũng rất đáng đọc. Bạn sẽ thấy có nhiều chi tiết trong truyện mà trong phim không hề có. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhà văn L. Frank Baum đã viết đến 15 cuốn sách về xứ Oz, vậy nên sẽ còn nhiều điều để khám phá. Trong cuốn truyện đầu tiên này, cũng giống như trong phim, cô bé Dorothy bị một cơn lốc xoáy cuốn đi xa khỏi nhà mình ở Kansas. Cô bé đáp xuống một xứ sở kì lạ, tên là xứ Oz. Ở đó, cô bé lên đường cùng với Người Thiếc, Sư Tử Nhát Gan, và Bù Nhìn Rơm. Chỉ khi tới được Thành phố Ngọc Lục Bảo và tìm được Phù thuỷ xứ Oz, Dorothy mới có thể trở về nhà.

Bạn có thể đọc thêm: Biên niên sử Narnia của C.S. Lewis.

 

Tiếng gọi nơi hoang dã

(Tác giả: Jack London)

Một chú chó tên là Buck bị buộc phải rời xa cuộc sống thoải mái nơi trang trại để đi đến vùng cực Bắc băng giá, làm chó kéo xe trên tuyết. Buck nhanh chóng thích nghi và trở thành thủ lĩnh đàn chó kéo xe. Thế nhưng, khi đàn chó bị bán cho một nhóm người thiếu kinh nghiệm muốn đi tìm vàng, mọi chuyện không còn tốt đẹp như trước.

Một người tên là John Thornton giải cứu cho Buck, và giữa họ nảy nở một tình bạn thân thiết, bền chặt, cho dù Buck khó lòng chối bỏ “tiếng gọi nơi hoang dã” (tức là bản năng tự nhiên của một chú chó).

Bạn có thể đọc thêm: Nanh trắng của Jack London.

 

Hạm đội ánh trăng

(Tác giả: J. Meade Faulkner)

Cậu bé 15 tuổi, John Trenchard, sống tại một làng chài ven biển mang tên Hạm đội ánh trăng. Cậu bé cùng với Elzevir, một kẻ buôn lậu, tìm ra viên kim cương bị đánh mất của tên cướp biển Râu Đen. Tuy nhiên, sau đó họ bị gài bẫy, bị bắt và kết án tù chung thân vì định cướp lại viên kim cương đó.

Sau 10 năm ở tù, hai người được đưa lên một con tàu, và một trận bão lớn khủng khiếp đã đem lại cho họ một cơ hội tẩu thoát mà họ không thể bỏ qua.

Bạn có thể đọc thêm: Cuộc phiêu lưu của Nils Holgersson của Selma Lagerlof

 

Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer

(Tác giả: Mark Twain)

Tại một ngôi làng miền Nam nước Mĩ, bên sông Mississippi, Tom cùng các bạn luôn bày trò nghịch ngợm. Khi các bạn nhỏ đóng làm cướp biển và chèo thuyền tới một hòn đảo giữa sông, gia đình tưởng rằng họ đã chết đuối. Các cậu bé lén trở về nhà, và tái xuất hiện tại chính đám tang của mình! Thế nhưng mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn nhiều vì Tom và người bạn chí cốt, Huckleberry Finn, chẳng may chứng kiến một vụ giết người.

Bạn có thể đọc thêm: Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của Mark Twain.

 

 

Dế Mèn phiêu lưu ký

(Tác giả: Tô Hoài)

Được mẹ cho ra ở riêng, chẳng bao lâu, Dế Mèn đã trở thành một chàng dế thông minh, cường tráng. Không thích cuộc sống quanh quẩn, tẻ nhạt ở cái hang mà mẹ đào cho, Dế Mèn lên đường “đi du lịch”. Cậu bị bắt làm dế chọi mua vui cho bọn trẻ, đã trốn thoát và giải cứu cho Dế Trũi. Với người anh em đồng hành mới, Dế Mèn trải qua biết bao nhiêu cuộc phiêu lưu kì thú.

Bạn có thể đọc thêm: Quê nội của Võ Quảng

 

Chuyện rừng xanh

(Tác giả: Rudyard Kipling)

Đây là một tập hợp các câu chuyện kể về rừng già Ấn Độ, có bản dịch tiếng Việt là Tarzan – Đứa con của rừng xanh, trong đó có chuyện “Anh em Mowgli”. Câu chuyện này về sau được dựng thành bộ phim hoạt hình kinh điển. Trong câu chuyện, một cậu bé lớn lên trong một khu rừng rậm, cùng với những nhân vật khác như Shere Khan (Vua Cọp) – một con cọp có dã tâm ăn thịt cậu bé, Bagheera – một chú báo đen thông thái, Baloo – một bác gấu già lười biếng, và Kaa – một chú trăn tinh ranh.

Trong tập truyện còn có những câu chuyện khác như “Rikki-tikki-tavi”, kể về một chú chồn hương đã cứu cả gia đình chủ khỏi một con rắn hổ mang, và “Toomai, cậu bé chăn voi”, trong đó cậu bé Toomai được chứng kiến cảnh tượng đàn voi nhảy múa thần kỳ tưởng chỉ có trong truyền thuyết.

Bạn có thể đọc thêm: Trên sa mạc và trong rừng thẳm của Henryk Sienkiewicz.

 

Cuộc phiêu lưu của Pinocchio

(Tác giả: Carlo Collodi)

Một người thợ mộc già tên là Geppetto được ông bạn Mũi Cà Chua tặng cho một khúc gỗ. Từ khúc gỗ đó, ông đẽo gọt thành một con rối, đặt tên là Pinocchio. Chú người gỗ Pinocchio hoá ra rất tinh nghịch, và tự chuốc lấy vô số những khó khăn trong suốt cả câu chuyện. Kể cả khi bạn đã xem phim hoạt hình Pinocchio rồi đi nữa,  thì nguyên bản câu chuyện trong sách vẫn có nhiều chi tiết thú vị để bạn khám phá đó. Phải trải qua bao nhiêu biến cố: bị biến  thành lừa, bị một con cá mập nuốt chửng, rồi bố Geppetto ngã bệnh, và với sự trợ giúp của Cô Tiên Xanh, Pinocchio mới nhận ra rằng càng cư xử đúng đắn, thì đổi lại cậu sẽ nhận được càng nhiều điều tốt đẹp.

Bạn có thể đọc thêm: Peter Pan của J. M. Barrie.

 

Đảo giấu vàng

(Tác giả: Robert Louis Stevenson)

Đây là một trong những câu chuyện phiêu lưu hay nhất mọi thời đại. Cậu bé Jim Hawkins tìm thấy một tấm bản đồ tìm kho báu, và lên đường ra khơi trên con tàu Hispaniola để đi tìm kho báu ấy trên một hòn đảo. Khi đang lênh đênh trên biển, Jim phát hiện ra đầu bếp của tàu, Long John Silver, cùng phần lớn thuỷ thủ đoàn đều là cướp biển. Khi tàu cập bờ hòn đảo, các vụ nổi loạn và bạo lực bắt đầu.

Bạn có thể đọc thêm: Hai vạn dặm dưới biển của Jules Verne.

 

Những cô gái nhỏ

(Tác giả: Louisa May Alcott)

Tác giả đã sáng tác câu chuyện này dựa trên đời sống của chính gia đình mình. Câu chuyện này kể về bốn chị em: Meg, Jo, Beth và Amy, con gái của bác sĩ March. Chuyện xảy ra vào thời điểm nước Mĩ đang có nội chiến, và người cha phải xa nhà đi làm nhiệm vụ trong quân đội. Gia đình bốn chị em không dư dả gì, nhưng họ cố gắng tạo nên một cuộc sống tốt đẹp từ những gì mình có. Người đọc sẽ được dõi theo bốn cô gái cùng lớn lên, trải qua nhiều cuộc phiêu lưu và những tình cảm đầu đời.

Bạn có thể đọc thêm: Emma của Jane Austen.

******

Phần 2: Nhạc hoạ

[VIP] Bài giảng điện tử chọn lọc do DuyAi.NET thực hiện (UPDATE liên tục)

Từ trước đến nay, mình luôn tự thực hiện các bài giảng điện tử để dạy trong các hội thi cấp trường, cấp huyện, tỉnh. Làm chủ PowerPoint cùng với kỹ năng sư phạm tốt, mình đã có nhiều bài giảng chất lượng, hiệu quả sư phạm cao. Với các bài giảng này, thầy cô chỉ cần tải về, đổi tên và sử dụng ngay trong các tiết dạy thi của mình. Hôm nay mình quyết định chia sẻ đến các thầy cô giáo những bài giảng điện tử chọn lọc do mình thực hiện.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Mời các thầy cô giáo tải về ở các link phía dưới. Ái sẽ cập nhật liên tục khi có bài giảng mới.

Tải Bài giảng điện tử chọn lọc

STTTênLớpDownloadXem trên Youtube
1Tập đọc 2 - Chiếc bút mực (2 tiết)2Tải về


2Toán 2 - Đơn vị, chục, trăm, nghìn2Tải về


3Chính tả 5 - Cửa sông5Tải về


4Địa lý 4 - Hoạt động sản xuất của người dân ở Tây Nguyên (có video)4Tải về
5Tập đọc 4 - Dế Mèn bênh vực kẻ yếu4Tải về
6Chính tả 5 - Ê-mi-li, con...5Tải về
7Tập đọc 5 - Những con sếu bằng giấy5Tải về
8Địa lý 4 - Thành phố Đà Lạt (có video VIP)4Tải về

Tải font chữ chuẩn Tiểu học của Bộ Giáo dục tại đây để bổ sung cho bài giảng: TẢI FONT CHỮ

 

Xem thử


Xem thêm

1. Giáo án điện tử PPT Tiếng Việt lớp 5 trọn bộ cả năm

2. Giáo án điện tử PPT Toán lớp 5 trọn bộ 35 tuần

Nếu gặp khó khăn khi tải về, các thầy cô xem hướng dẫn tại đây: Hướng dẫn tải về

Chia sẻ một số trò chơi tiếng Anh bằng PowerPoint

Tiếp tục với phần giới thiệu game mini ở bài trước, DuyAi.NET giới thiệu với các thầy cô giáo và các độc giả một số trò chơi tiếng Anh bằng PowerPoint.

Các trò chơi này được biên soạn phù hợp với các em HS tiểu học; giúp các em vừa ôn tập được tiếng Anh, vừa rèn luyện tư duy. Đặc biệt giúp cho không khí lớp học sôi nổi và hào hứng hơn.

Tải về trò chơi tiếng Anh bằng PowerPoint

Mời các thầy cô và các bạn tải về theo link bên dưới.

CHỜ LÁT...

Có phải bạn đang tìm một khóa học để thành thạo hơn về Tin học văn phòng? Mình có một khóa học rất tuyệt và đã áp dụng sẵn mã giảm giá đến 72% cho bạn!

CHO MÌNH XEM NHÉ!

Xem thêm: Bộ tài liệu Ngữ pháp tiếng Anh dành cho giáo viên và người tự học

STTTênDownloadGhi chú
1Ai thông minh hơn HS lớp 5?
Are you smarter than a 5th grader?
Tải về
2Trò chơi Xếp sao - Align the stars.Tải vềChia đội (3 đội là tốt nhất), mỗi đội chọn 1 màu. Đố theo hình thức hỏi đáp và đi lượt như chơi caro.
3Trò chơi Big board FactsTải vềCần bật chế độ chỉnh sửa (Enable Editing) sau đó Enable Content để ghi điểm trực tiếp.
4Trò chơi Vòng quay kì diệu - Big wheelTải vềCần bật chế độ chỉnh sửa (Enable Editing) sau đó Enable Content để ghi điểm trực tiếp.
5Trò chơi Đua xe - Car racingTải vềChia đội, chọn màu xe. Trả lời đúng 1 câu hỏi thì nhấn nút để xe tiến 1 đoạn. Xe nào đến trước thì đội đó thắng.
6Trò chơi Đuổi hình bắt chữTải vềDễ, khỏi description ^^
7Trò chơi Ai là triệu phú - Who wants to be a MillionaireTải về
8Trò chơi Đoán mật khẩu - PasswordTải về1 HS đứng quay lưng về phía màn hình. Hiển thị password và HS dưới lớp gợi ý về mật khẩu trước khi hết giờ.

Nếu gặp khó khăn khi tải, mời các thầy cô xem thêm: Hướng dẫn tải về

Chia sẻ Đề KT cuối HK 1 Khoa học Lịch sử Địa lý lớp 4-5

DuyAi.NET xin chia sẻ một số bộ Đề KT cuối HK 1 Khoa học Lịch sử Địa lý cho các thầy cô giáo dạy lớp 4, 5 theo Ma trận và hướng dẫn mới. Đề thi do tác giả thực hiện. Mời quý thầy cô tham khảo

Quý thầy cô nhấn vào liên kết tương ứng để tải về.

Tải về Đề KT cuối HK 1 Khoa học Lịch sử Địa lý

STTTên tài liệuDownload
1Đề kiểm tra Cuối HK 1 Khoa học lớp 5Tải về
2Đề kiểm tra Cuối HK 1 Lịch sử - Địa lý lớp 5Tải về
3Đề kiểm tra cuối HK 1 Khoa học lớp 4Tải về
4Đề kiểm tra cuối HK 1 Lịch sử - Địa lý lớp 4Tải về

Nếu gặp khó khăn khi tải, mời các thầy cô xem hướng dẫn tại đây: Hướng dẫn tải về